Đi làm việc lại sau thời gian nghỉ sinh con

Tháng Tám 16, 2006 haitien

TTO – Nhiều phụ nữ vừa làm mẹ vừa phải đi làm bên ngoài xã hội. Nếu bạn sắp trở lại làm việc sau thời gian nghỉ hộ sản, bạn nên có sự chuẩn bị để có thể chu toàn cả hai nhiệm vụ trên.

Trước khi quay lại làm việc:

1. Định ngày trở lại làm việc: Hãy thảo luận với sếp của bạn về ý định của bạn và thời gian bạn được phép nghỉ sinh con. Dĩ nhiên là không thể nghỉ ở nhà chăm sóc con hoài nhưng bạn nên nghỉ trong khoảng thời gian được phép. Nên chọn ngày đầu tiên trở lại làm việc là một ngày gần cuối tuần để bạn không cảm giác về sự chuyển đổi đột ngột này là quá dài.

2. Tìm người chăm sóc trẻ hay một nơi gởi trẻ đáng tin cậy: Việc để con cho một người khác chăm sóc sẽ là một vấn đề làm bạn lo nghĩ nhiều. Tìm được một vú em tốt hay một nơi gởi trẻ đáng tin cậy sẽ giúp bạn yên tâm đáng kể.

3. Hãy nói chuyện với sếp của bạn: Hãy thảo luận về nhiệm vụ công việc của bạn để biết mình sẽ làm gì khi quay trở lại làm việc. Nếu cơ quan của bạn cho phép linh động, hãy xin phép được làm việc theo giờ giấc linh động hay đôi lúc có thể làm việc tại nhà. Nên chuẩn bị những đề nghị cho một kế hoạch công việc mà bạn có thể sắp xếp và thực hiện linh động.

Khi bạn đã quay lại làm việc:

1. Hãy biết quản lý quỹ thời gian và làm việc có tổ chức: Vừa đi làm vừa nuôi con đòi hỏi người mẹ phải rèn cho mình những kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian. Bạn có rất nhiều trách nhiệm và để đảm bảo chu toàn tất cả trách nhiệm đó nhưng đồng thời vẫn phải luôn tỉnh táo, hãy thiết lập một hệ thống làm việc sao cho thật hiệu quả.

2. Hãy luôn giữ liên lạc để nắm tình hình của bé con: Bạn hãy tìm cách để luôn giữ liên lạc với con ngay cả khi không có điều kiện cận kề bé. Bạn cần lên kế hoạch các cuộc gọi hàng ngày để nắm tình hình sức khỏe cũng như hoạt động của bé. Nếu được, hãy để hình bé ở bàn làm việc của bạn. Hãy cố gắng dành thời gian chăm sóc và chơi với bé khi tan sở về.

3. Có kế hoạch dự phòng: Sẽ có những ngày bé bị bệnh, vú em bận công việc riêng hay nơi gởi trẻ tạm nghỉ. Bạn nên chuẩn bị những kế hoạch dự trù cho những lúc như vậy. Hãy kiểm tra với sếp bạn trước về việc có thể nghỉ phép để chăm sóc con ốm. Hãy nói trước với người thân hay bạn bè xem có thể nhờ họ giúp chăm sóc bé nếu bạn không nghỉ làm được.

4. Hãy chấp nhận rằng có lúc bạn sẽ cảm thấy như có tội: Như các bà mẹ khác, bạn sẽ có thể cảm thấy buồn vì không thể có nhiều thời gian chăm sóc và gần gũi con như bạn mong muốn. Cảm giác này rất bình thường và bạn hãy trò chuyện để cùng chia sẻ với các bà mẹ có cùng cảnh ngộ như mình. Hãy chia sẻ với chồng và kể cho anh ấy nghe bạn đang cảm thấy ra sao. Làm như vậy có thể sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác “tội lỗi” trong trái tim mình.

5. Lập ra một hệ thống hỗ trợ: Hãy từ bỏ ý nghĩ làm tất cả mọi việc một mình. Hãy chấp nhận sự giúp đỡ từ các thành viên trong gia đình và bạn bè.

6. Hãy dành thời gian riêng cho bản thân bạn: Sẽ khó khăn đấy, nhưng bạn nên thu xếp để có thời gian chăm sóc bản thân mình. Dẫn con đi dạo mát sẽ làm bé thích lắm đấy, và đó cũng là một cơ hội để bạn tập thể dục. Việc chế biến những món ăn không quá cầu kỳ hay tắm thư giãn sau khi cho con vào giường ngủ sẽ giúp giảm stress. Nếu bạn cảm thấy giảm được stress, bạn sẽ cảm thấy thời gian hai mẹ con bên nhau sẽ vui vẻ hơn.

7. Hãy tranh thủ nghỉ ngơi: Sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt nhoài và tự hỏi làm sao có thể làm hết tất cả mọi việc. Nhưng trở thành cha mẹ có nghĩa là sẽ đồng hành với mệt mỏi thường xuyên. Hãy cố gắng đi ngủ sớm ít nhất là một ngày nào đó trong tuần để bù lại những ngày thiếu ngủ. Giảm thiểu những công việc không cần thiết. Dành thời gian vào những ngày cuối tuần để chợp mắt khi bé con say giấc. Nghỉ ngơi càng hiệu quả bạn càng thấy dễ dàng khi giải quyết các vấn đề nảy sinh hàng ngày.

Vừa làm mẹ vừa đi làm thật không dễ dàng chút nào. Hẳn sẽ có những ngày bạn sẽ cảm thấy chẳng có lòng dạ nào mà làm việc, đặc biệt là những lúc bé con mè nheo hay không khỏe. Nhưng dần dần khi bạn và bé con sẽ trở nên quen với thời khóa biểu bạn đã đề ra, và bạn đã thích nghi với việc quản lý nhiều công việc và trách nhiệm, bạn sẽ học được cách xử lý các khó khăn thông thường một cách khá dễ dàng.

Advertisements

Entry Filed under: Không phân loại

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to comments via RSS Feed

Trang

Chuyên mục

Lịch

Tháng Tám 2006
H B T N S B C
« Th7   Th10 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Most Recent Posts

 
%d bloggers like this: